ứng dụng của xe oto bán hàng lưu động

Xe oto bán hàng lưu động - Mô hình kinh doanh độc đáo, tiện lợi và tiết kiệm chi phí

thaitv96
Chuyên Mục
Bài viết mới
Quá trình thực hiện xe van độ mobihome khá đơn giản
Thiết Kế Xe Mobihome Với Phong Cách Độc Lạ Mới Nhất 2024
Quá trình thực hiện xe van độ mobihome khá đơn giản
Xe Van Độ Mobihome Cực Chất Dành Cho Các Tín Đồ Năm 2024
Điểm mạnh của dòng xe mobihome gia đình
Tiện Ích Ưu Việt Khi Sử Dụng Xe Mobihome Gia Đình 
Lưu ý trong cách làm xe mobihome thông minh
Hướng Dẫn Từ A-Z Cách Làm Xe Mobihome Hiệu Quả Và An Toàn
Trang bị động cơ tiên tiến
Trải Nghiệm Thú Vị Cùng Ưu Điểm Nổi Trội Của Xe RV Mercedes 
Điểm mạnh của dòng xe mobihome gia đình
Độ Xe Bán Tải Thành Mobihome Chi Phí Bao Nhiêu Và Lưu Ý Cần Phải Biết

Xe oto bán hàng lưu động đang là một trong những mô hình kinh doanh được quan tâm và áp dụng hiệu quả trong những năm gần đây. Trong bài viết này, cùng Thái Mobihome tìm hiểu chi tiết về những ưu điểm cùng những nhược điểm và khó khăn khi lựa chọn kinh doanh với xe tải lưu động.

Tại sao xe oto bán hàng lưu động ngày càng phổ biến?

Đời sống kinh tế phát triển, nhịp sống hối hả và năng động đã tác động nhiều đến các hình thức kinh doanh. Trước đây, khi nhắc đến kinh doanh thì mọi người thường nghĩ đến việc phải có mặt bằng, địa điểm cụ thể thì hiện nay, việc bán hàng lưu động trên những chiếc xe tải đã trở nên phổ biến. Đây là loại phương tiện di chuyển có thể kinh doanh bất kỳ loại sản phẩm hay dịch vụ nào trên đó, như thức ăn, đồ uống, hàng tiêu dùng,…

Đặc biệt trong thời buổi hiện nay, khi mà chi phí thuê mặt bằng/địa điểm kinh doanh có giá khá cao mà lại không chắc chắn có thể thu được lời thì việc lựa chọn mô hình bán hàng lưu động chính là phương án tối ưu nhất.

Bạn hãy thử nghĩ: cũng với chi phí 200 triệu đồng/tháng cho việc thuê mặt bằng, nhưng khi địa điểm đó không hút khách, không hiệu quả thì đây sẽ là khoản đầu tư lỗ vốn. Ngược lại, với xe oto bán hàng lưu động, xe ngôi nhà di động thì bạn có thể tùy ý di chuyển đến các địa điểm khác nhau để tìm kiếm các cơ hội mới mà không hề bị giới hạn, giúp tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn.

Xe ô tô bán hàng lưu động đang trở thành phương thức kinh doanh được nhiều người lựa chọn

Xe ô tô bán hàng lưu động đang trở thành phương thức kinh doanh được nhiều người lựa chọn

Bên cạnh đó, nhờ tiết kiệm được nhiều khoản chi phí mà giá bán các loại đồ ăn, đồ uống từ xe oto bán đồ ăn lưu động cũng sẽ “mềm” hơn – là ưu thế cạnh tranh với các cửa hàng cố định. Ngoài ra, nếu bạn chịu khó đầu tư cho ngoại hình của xe thì có thể biến chiếc xe trở thành nơi check in độc đáo, giúp quảng bá thương hiệu, thu hút thêm các khách hàng.

Nhờ đó, loại xe này đang dần phổ biến và gắn với một xu hướng mới trong kinh doanh. Đó là kinh doanh với quy mô nhỏ và đề cao tính tiện lợi.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, xe oto bán hàng lưu động phù hợp với những người mới bắt đầu kinh doanh có số vốn nhỏ

Với nhiều ưu điểm vượt trội, xe oto bán hàng lưu động phù hợp với những người mới bắt đầu kinh doanh có số vốn nhỏ

Cấu tạo chung của xe tải bán hàng lưu động

Về bản chất, xe oto bán hàng lưu động là những chiếc xe tải được trang bị thêm các thiết bị dụng cụ – giúp thuận tiện cho việc bán hàng. Dưới đây sẽ là phần phân tích cấu tạo của xe bán hàng lưu động:

Xe tải

Trên thị trường hiện nay, các mẫu xe oto bán hàng lưu động thường được thiết kế từ các dòng xe như: Mitsubishi 990kg, Suzuki 940kg Tera 100, Dongben T30, Isuzu, Hyundai H150,… Mỗi mẫu xe sẽ có những thông số kỹ thuật khác nhau do đó, trước khi mua xe, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng.

Một số các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn xe:

 • Kích thước thùng (kích thước bên trong thùng xe): yếu tố quan trọng quyết định độ rộng rãi bên trong khu vực kinh doanh, chế biến,… Tùy vào nhu cầu và loại hình kinh doanh để bạn lựa chọn kích thước phù hợp. Ví dụ như nếu chỉ đơn thuần là trưng bày sản phẩm thì có thể lựa chọn những dòng xe nhỏ để tiết kiệm chi phí ban đầu.
 • Khoảng cách gầm xe
 • Dung tích bình nhiên liệu, mức độ tiêu hao nhiên liệu
 • Giá thành.

Xe bán hàng lưu động thường được thiết kế từ các dòng xe tải

Xe bán hàng lưu động thường được thiết kế từ các dòng xe tải

Thiết kế thùng xe

Đối với các loại xe oto bán hàng lưu động thì thùng xe chính là thành phần quan trọng nhất. Những dòng xe chuyên dụng này đã được thiết kế để thực hiện các chức năng như một cửa hàng thực sự, có đầy đủ các trang thiết bị để phục vụ kinh doanh, tủ bếp, tủ lạnh, bồn rửa,… rồi cả hệ thống âm thanh, ánh sáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu thêm về kiểu dáng thiết kế, lắp đặt thêm các thiết bị,…

 • Hai mặt bên hông xe được thiết kế với các bửng, mở lên và mở xuống. Tại các vị trí các bửng này, bạn có thể kê thêm kệ hoặc làm thành quầy cho khách ngồi; tạo thành mái che và bảng hiệu.
 • Mặt ở phía đuôi xe cũng được thiết kế tương tự với phần bửng kéo lên như trường hợp của mặt bên hông xe để tạo thành mái che và bảng hiệu phụ.
 • Mặt bên trên còn gọi là mui trần, với kích thước khá lớn nên vị trí này thường được tận dụng để làm bảng hiệu chính.
 • Một số xe còn trang bị phần bạt che mưa, che nắng có thể gấp linh hoạt theo khớp mở của chiếc mui này.

Bên cạnh đó, các mẫu xe bán đồ ăn lưu động còn có hệ thống điện, hệ thống nước và hệ thống thu gom nước thải – được gắn bên dưới gầm xe => đây cũng là yếu tố đến việc lựa chọn các xe có khoảng cách gầm xe lớn, bạn sẽ không phải lo lắng việc bồn chứa nước thải sẽ vướng vào mặt đường khi di chuyển qua các loại địa hình.

 

Thiết kế của xe lưu động cho phép mở rộng tối đa không gian, hỗ trợ thuận tiện cho việc bán hàng

Thiết kế của xe lưu động cho phép mở rộng tối đa không gian, hỗ trợ thuận tiện cho việc bán hàng

Xe oto bán hàng lưu động phù hợp kinh doanh những sản phẩm gì?

Như đã đề cập đến ở trên, những chiếc xe bán hàng lưu động đã được cải tiến để trở thành những cửa hàng di động thực thụ, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu từ trưng bày sản phẩm, chế biến, bán hàng và rất linh hoạt trong việc di chuyển.

 • Kinh doanh đồ ăn và thức uống (các loại đồ ăn nhanh, trà, cà phê, trà sữa,…)
 • Kinh doanh quần áo và phụ kiện
 • Kinh doanh thiết bị điện tử
 • Kinh doanh hoa tươi và cây cảnh
 • ….

Xe ô tô bán hàng lưu động thường được sử dụng để kinh doanh đồ ăn, thức uống

Xe ô tô bán hàng lưu động thường được sử dụng để kinh doanh đồ ăn, thức uống

Những khó khăn và thách thức khi kinh doanh xe oto bán hàng lưu động

 • Bất cập về địa điểm kinh doanh: lựa chọn phương thức kinh doanh lưu động này, bạn phải xác định việc cửa hàng sẽ gắn liền với vỉa hè, lề phố, các khu vực công cộng,… và điều này có thể vi phạm các quy định về trật tự đô thị. Cho nên trong một số trường hợp, vị trí rất thuận lợi, đẹp nhưng lại không được cho phép bày các loại bàn, ghế.
 • Chi phí đầu tư ban đầu cao: Cần một số tiền đầu tư lớn để mua một chiếc xe bán hàng lưu động và trang bị đầy đủ các trang thiết bị bên trong. Tuy nhiên vấn đề chi phí có thể dễ dàng giải quyết vì một số nơi có hình thức trả góp.
 • Cạnh tranh khắc nghiệt: Với sự phát triển của thị trường kinh doanh bằng xe bán hàng lưu động, cạnh tranh trở nên khắc nghiệt hơn, do đó khó khăn hơn để thu hút và giữ chân khách hàng.
 • Thủ tục pháp lý phức tạp: Việc đăng ký và cấp phép cho một chiếc xe bán hàng lưu động có thể phức tạp và tốn thời gian.
 • Đáp ứng các quy định về An toàn thực phẩm, chất lượng nguồn nước, điều kiện chế biến đồ ăn,…

ứng dụng của xe oto bán hàng lưu động

Tại Việt Nam, mô hình kinh doanh này vừa tiềm năng nhưng cũng vừa thách thức

Bảng giá xe ô bán hàng lưu động hiện nay

Giá của xe oto bán hàng lưu động thường dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, loại xe, trang bị, thương hiệu và các yêu cầu đặc biệt của khách hàng.

Dưới đây là bảng giá tham khảo các dòng sản phẩm xe oto bán hàng lưu động phổ biến hiện nay:

Mẫu xe Giá xe (đồng)
Mitsubishi 990kg 290.000.000
Xe tải bán hàng lưu động Dongben SRM T30 257.000.000
Xe tải bán hàng lưu động Suzuki 940kg 330.000.000
Xe tải Siam Truck Thái Lan 990kg 270.000.000
Xe tải bán hàng lưu động Isuzu 530.000.000
Xe tải bán hàng lưu động Jac 1.5 tấn 410.000.000
Xe tải bán hàng lưu động Hyundai H150 515.100.000

Tuy nhiên, ngoài giá xe phía trên, bạn cũng cần tính đến các khoản chi phí cho trang thiết bị bên trong như tủ lạnh, bếp, bảng hiệu, hệ thống đèn chiếu sáng, quạt,… và các vật dụng khác để đảm bảo hoạt động kinh doanh.

Trên đây là những nội dung quan trọng bạn cần biết về xe oto bán hàng lưu động. Đây là một mô hình kinh doanh độc đáo, tiện lợi đem lại nhiều cơ hội và tiềm năng. Tuy nhiên để thành công thì bạn phải tìm kiếm thị trường đúng đắn và cập nhật xu hướng mới nhất cũng như lựa chọn loại xe phù hợp.

Để được tư vấn và báo giá chi tiết các dòng xe bán hàng lưu động tốt nhất hiện nay, vui lòng liên hệ tới RV Vietnam – Thái Mobihome:

 • Địa Chỉ: 31 ngõ 71 Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, HN
 • Nhà máy: Cụm Công nghiệp Phố Nối B, Dị Sử, Mỹ Hào, Hưng Yên
 • Hotline: 0398 223 362
 • Email:thaitv96@gmail.com